FDI vào kênh BĐS đang một gia tăng tại Bình Dương

Trong thời gian qua, với vị thế là tỉnh nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, được đầu tư cơ sở hạ tầng tốt, Bình Dương đã thu hút nhiều nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực BĐS. 

Chính điều này khiến cho các chuyên gia BĐS cho rằng, Nhà Đất Bình Dương có nhiều tiềm năng phát triển mạnh hơn nữa trong thời gian tới.Trong số các dự án nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực BĐS trên địa bàn tỉnh nổi bật nhất có thể kể đến dự án Sora Garden với vốn đầu tư lên tới 1,2 tỷ USD. Đây là khu phức hợp chung cư và trung tâm thương mại gồm nhiều dịch vụ theo phong cách Nhật Bản, được xây dựng từ tháng 11-2012. Theo tiến trình xây dựng dự án, Công ty Becamex Tokyu vừa khánh thành giai đoạn I tòa nhà Sora Garden tại Thành phố mới Bình Dương. Theo đó, Sora Gardens I được xây dựng trên diện tích 9.082m2 với hơn 400 căn hộ tung ra thị trường.

Đại diện Công ty Becamex Tokyu cho biết, Tập đoàn Tokyu đang đầu tư vào nhiều ngành nghề nhưng nổi bật là đầu tư phát triển các khu đô thị tại Nhật Bản và một số quốc gia trên thế giới. Khi đến Việt Nam đầu tư, tập đoàn đã chọn Bình Dương vì nhìn thấy được triển vọng rất lớn của thị trường BĐS ở đây. Tập đoàn Tokyu thông qua Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp - TNHH MTV (Becamex IDC) đầu tư 1,2 tỷ USD xây dựng Khu đô thị Tokyu Bình Dương trên diện tích đất sử dụng hơn 700 ha. Theo thông báo mới đây của Tập đoàn Tokyu, trong vòng 20 - 30 năm nữa sẽ phát triển 10.000 căn nhà tại dự án Khu đô thị Tokyu Bình Dương, gồm căn hộ, đất nền, biệt thự.

Một dự án BĐS đáng chú ý khác là Khu đô thị IJC@VSIP, được hình thành dựa trên liên doanh giữa Becamex IDC và nhà đầu tư Singapore. Qua đó, Tổng Công ty VSIP rót vốn vào Becamex IJC để triển khai Khu đô thị IJC@VSIP rộng 128 ha với tổng vốn khoảng 1.024 tỷ đồng. Dự án này đến nay đã hoàn thiện hạ tầng và gây được sự chú ý lớn đối với khách hàng.

Một nhà đầu tư ngoại khác là GuocoLand Việt Nam thuộc Tập đoàn phát triển BĐS Guoco Land Limited (GLL), trụ sở tại Singapore. Guoco Land đã đầu tư gần 45 triệu USD vào Bình Dương từ năm 2006 để phát triển dự án The Canary. Dự án này được quy hoạch trên diện tích 175.000m2, bao gồm 1.057 căn hộ cao cấp với đầy đủ tiện nghi như: Khu liên hợp giải trí, Trung tâm thương mại AEON Mall, trường học quốc tế… Năm nay, Guoco Land tiếp tục tung ra thị trường sản phẩm Khu căn hộ cao cấp Canary Heights.

Tận dụng cơ hội

Năm 2015, Bình Dương thu hút được hơn 3,3 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Đáng chú ý, lĩnh vực BĐS tiếp tục trở thành kênh đầu tư hấp dẫn của dòng vốn FDI. Ông Lawrence Tham, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Tổ chức nhà Quốc gia cho biết: “8 năm trước khi đến Bình Dương, tôi đã nhìn thấy khả năng tăng trưởng kinh tế của tỉnh, có tiềm năng thu hút nhà đầu tư đến đây, đặc biệt là lĩnh vực BĐS khi tỉnh có rất nhiều khu công nghiệp và Thành phố mới Bình Dương hình thành và phát triển mạnh mẽ. Chính vì vậy, tôi đã thuyết phục các quỹ đầu tư từ Singapore, Hàn Quốc… rót vốn vào triển khai dự án tại Bình Dương. Đến nay, Bình Dương trở thành một trong những tỉnh đầu tiên được công ty chọn đầu tư với dự án First Home Premium Bình Dương có quy mô 900 căn hộ tại TX.Thuận An”.

Sau một thời gian phát triển nhanh chóng ở lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ, hiện nay, Bình Dương đang có nhu cầu rất lớn đối với phân khúc nhà ở trung bình đến cao cấp dành cho nhân viên văn phòng, công nhân, người có thu nhập thấp. Theo thống kê mới nhất của tổ chức thống kê BĐS tại việt Nam (CBRE Việt Nam), hiện Bình Dương có khoảng 5.200 chuyên gia và hàng trăm ngàn lao động đang làm việc. Trong khi đó, Bình Dương mới chỉ có 146 căn hộ dịch vụ, 834 phòng khách sạn và 2.092 căn hộ cho thuê. Những thông số này cho thấy Bình Dương đang trở thành kênh đầu tư hấp dẫn đối với dòng vốn FDI vào lĩnh vực BĐS.

Một con số đáng chú ý khác, quy mô hộ dân phổ biến tại Bình Dương hiện nay là từ 2 - 4 người, chiếm 73% số hộ. Đến tháng 8-2013, Bình Dương có đến 49 dự án căn hộ, biệt thự, nhà phố, cung cấp 11.000 căn hộ, đất nền trên toàn tỉnh; mức tăng trung bình là 14%/năm kể từ năm 2009. Tất cả dự án lớn đều nằm ở 5 khu vực chính là TP.Thủ Dầu Một, TX.Dĩ An, TX.Bến Cát, TX.Tân Uyên và TX.Thuận An. Ngoài ra, hầu hết các chuyên gia nước ngoài làm việc tại Bình Dương hiện nay đều thuê căn hộ có đầy đủ tiện ích như hồ bơi, khu mua sắm, phòng tập thể dục, các điểm vui chơi… tại TP.Hồ Chí Minh và chấp nhận cảnh ngồi ô tô vài tiếng đồng hồ để đến được chỗ làm. Do đó, việc phát triển những khu dân cư cao cấp ngay tại Bình Dương, quanh các khu công nghiệp và cung cấp đầy đủ dịch vụ tiện ích kèm theo là một bước đi chiến lược mà các nhà đầu tư nước ngoài đang hướng tới.Theo: Báo Bình Dương

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN THÀNH LẬP

Khi có bài viết mới, chúng tôi sẽ thông báo cho bạn qua Email
Cam kết không SPAM hay lừa đảo!