Có nên mua nhà 6 tháng cuối năm 2016?

Những diễn biến của thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm sẽ là yếu tố quan trọng để người mua nhà quyết định có nên xuống tiền mua nhà thời điểm này hay không.

Tại buổi Tọa đàm trực tuyến với chủ đề: “Cơ hội đầu tư bất động sản trong bối cảnh mới”, ông Phạm Thanh Hưng – Phó Chủ tịch HĐQT CEN Group đã đưa ra phân tích, thị trường sẽ tiếp tục duy trì ở trạng thái như hiện nay thêm một thời gian có thể tới vài năm tiếp theo. Có nghĩa là thị trường vẫn khá cân đối cung cầu.Có nên mua nhà 6 tháng cuối năm? Ảnh: Internet 


Tuy nhiên ở những phân khúc cụ thể có thể có những biến động nhất định. Cụ thể, phân khúc nhà giá rẻ và trung bình sẽ có thể khan hiếm dẫn tới giá tăng lên, trong khi các phân khúc cao và đặc biệt cao cấp sẽ có thể trở nên mềm mại và dễ tiếp cận hơn với phần đông khách hàng.

Bất động sản du lịch sẽ chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ về nguồn cung, và sẽ không dễ dàng tiêu thụ như thời gian qua, chỉ số ít những dự án có phương án thiết kế – kinh doanh – khai thác tốt mới đem lại thành công và sự ủng hộ của khách hàng.

Còn theo bà Đỗ Thu Hằng – Phó Giám đốc Bộ phận nghiên cứu Savills Hà Nội, nhìn chung, thị trường bất động sản trong đầu năm 2016 phát triển khá ổn định và không có nhiều thay đổi mặc dù đã có những quan ngại ban đầu về những chính sách có thể thay đổi.

Vì vậy, dự đoán thị trường cuối năm 2016 và đầu năm 2017 vẫn sẽ đón nhận nhiều nguồn cung và nguồn cầu, giá các sản phẩm bất động sản cũng giữ nhịp ổn định.
Theo các khảo sát nghiên cứu của Savills, lượng căn hộ tung bán tại thị trường Hà Nội trong năm 2017 vẫn khoảng hơn 20.000 căn, giữ mức tương đương như trong năm 2015, 2016 ở mức ổn định. Ở phân khúc nhà ở thấp tầng, có nhiều chủ đầu tư cũng đã có kế hoạch mở bán trong năm 2017, tuy nhiên các dự án này sẽ là các dự án có vị trí gần với các khu có hạ tầng xã hội cũng như tiện ích đầy đủ, thuận tiện giao thông.

Dưới góc độ cơ quan quản lý nhà nước, ông Vũ Văn Phấn – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng, từ những phân tích về sự ổn định kinh tế vĩ mô, thực tế diễn biến trong một vài năm vừa qua của thị trường bất động sản cũng như những bài học, kinh nghiệm rất quý mà các chủ đầu tư dự án, các cá nhân đầu tư thứ cấp đã rút ra được và hiện nay lượng cung bất động sản đang rất dồi dào, thị trường bất động sản 6 tháng cuối năm 2016 và nửa đầu năm 2017 sẽ vẫn trên đà phát triển tốt, trừ khi có thay đổi đột biến về chính sách tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng cho rằng, hiện nay nhu cầu về nhà ở vẫn còn rất lớn, vì vậy, thị trường 6 tháng cuối năm sẽ vẫn trên đà phát triển tốt.

Theo ông Nam, hiện nay, chúng ta đặt mục tiêu đạt 25m2/người thì riêng số người này chuyển ra cần 25 triệu m2 cộng với sự tăng trưởng của mỗi năm. Trong khi đó, chúng ta mới chỉ đáp ứng được 22m2/người. Chưa kể chúng ta còn phải dành quỹ đất cho các dự án cho thuê, nghỉ dưỡng, cho khu công nghiệp (hiện có 260-280 khu công nghiệp). Cộng thêm vào đó là tâm lý thích mua nhà, mua nhà để dành. Do đó, nhu cầu nhà ở là rất lớn.

Chính phủ và Nhà nước cần phải có chính sách và tính toán sao cho hợp lý để hỗ trợ DN về mặt quy hoạch, hạ tầng giao thông, xử lý rác, tạo ra dòng vốn nhưng đồng thời cũng có sự hỗ trợ cho người dân mua nhà như có cơ chế chính sách thành lập các tổ chức tài chính cho người dân vay. Có như thế sẽ hỗ trợ thị trường bất động sản phát triển lành mạnh và ổn định.


Thông tin liên quan:

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN THÀNH LẬP

Khi có bài viết mới, chúng tôi sẽ thông báo cho bạn qua Email
Cam kết không SPAM hay lừa đảo!